Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi tháng 5

Thứ sáu - 01/10/2021 10:08
- Tuyên truyền ý nghĩa 135 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 – 01/5/2021), kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021) và kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021)
unnamed (2)
CHƯƠNG TRÌNH
Công tác Đội và phong trào thiếu nhi tháng 5
Chủ đề: "Tự hào đội viên"

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 – 2021; BCH Liên đội Trường THCS Ngô Sỹ Liên xây dựng chương trình trọng tâm Công tác Đội tháng 5/2021, cụ thể như sau:
1. Công tác tuyên truyền, giáo dục
- Tuyên truyền ý nghĩa 135 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 01/5/2021), kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021) và kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 19/5/2021) thông qua các hoạt động như: tổ chức hành trình "Tìm về địa chỉ đỏ", sinh hoạt chi đội, lớp; phát thanh măng non; các hội thi tìm hiểu; treo băng rôn, pano, áp phích tuyên truyền
- Tích cực tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong trường học và khu vực dân cư.
- Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục chủ quyền, nhất là chủ quyền biển đảo Tổ quốc trong thiếu nhi; tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, Luật trẻ em năm 2016.
- Tiếp tục tổ chức sinh hoạt liên đội theo chủ đề, chủ điểm "Tự hào truyền thống Đội ta", "Yêu Sao, yêu Đội"  kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.
- Duy trì  thực hiện phong trào "Thiếu nhi Xuân Lộc thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy". Tổ chức hoạt động sinh hoạt "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay" để giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi. Tuyên dương những tấm gương "Người tốt việc tốt", vượt khó học giỏi.
- Tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục trang bị cho các em một số kỹ năng cần thiết như: kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng thoát hiểm, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, khai thác internet hiệu quả...
- Duy trì chương trình phát thanh măng non hàng tuần, thường xuyên tuyên truyền các hoạt động lên trang mạng xã hội của liên đội (Wedsite, Facebook).
- Tuyên truyền, giáo dục đội viên, nhi đồng thực hiện nghiêm túc nội quy, nề nếp, quy định trong nhà trường.
2. Công tác xây dựng Đội
- Duy trì sinh hoạt Đội định kỳ hàng tuần theo chủ điểm.
- Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình "Rèn luyện Đội viên".
- Tổ chức công nhận hoàn thành Chương trình rèn luyện đội viên năm học 2020 – 2021.
- Tiếp tục giới thiệu đội viên trưởng thành cho tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để tiếp tục bồi dưỡng, phát triển đoàn viên.
3. Các hoạt động phong trào
- Căn cứ tình hình thực tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và điều kiện của đơn vị, các liên đội tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh và kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với hình thức phù hợp, đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả.
- 100% liên đội tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm học 2020 - 2021.
- 100% liên đội tiếp tục thực hiện phần việc, công trình măng non "Vì đàn em thân yêu" chào mừng 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.
- 100% liên đội tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật trẻ em 2016;  phòng, chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em huyện Xuân Lộc năm học 2020 2021.
- Tiếp tục thực hiện các phong trào "Vòng tay bè bạn", "Giúp bạn vượt khó", "Vì bạn nghèo",chương trình Homestay giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
- Tiếp tục triển khai, thực hiện phong trào "Đọc và làm theo báo Đội".
- Tiếp tục thực hiện các phong trào hỗ trợ thi đua học tốt: "Nhóm học tập", "Đôi bạn cùng tiến", CLB học tập và hỗ trợ học tập, các phong trào "Hoa điểm tốt", "Hoa điểm 10", "Vở sạch chữ đẹp".
- Tổ chức các phong trào "Ngày chủ nhật xanh", "Trường em xanh, sạch, đẹp", "Vì màu xanh quê hương"… giữ gìn vệ sinh trường học, chăm sóc ông bà, giúp đỡ gia đình vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tham gia tu sửa, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa, đền thờ liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại địa phương.
- Tiếp tục thực hiện công trình "Cổng trường an toàn giao thông", duy trì hoạt động của đội bảo vệ trường em, đội tình nguyện xanh bảo vệ môi trường.
- Tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào và hội thi do các cấp phát động, tổ chức.
4. Chương trình rèn luyện phụ trách Đội
- Tiếp tục thực hiện "Chương trình rèn luyện phụ trách Đội".
5. Dự kiến các hoạt động tham gia cấp huyện
- Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
- Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Hội đồng Đội huyện với Chỉ huy đội, đội viên trên địa bàn huyện.
- Hội thi "Nghi thức Đội – Chỉ huy Đội giỏi" năm học 2020 – 2021.
- Hành trình "Tìm về địa chỉ đỏ" nhân dịp kỉ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.
- Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật trẻ em 2016.
- Hội nghị giao ban công tác Đội quý II năm 2021.

Trên đây là chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi tháng 5/2021./.

Nơi nhận:
- HĐĐ huyện;